10 công dụng của Glucosamine & Chondroitin đối với xương khớp

Công dụng của Chondroitin đối với xương khớp

Glucosamine và Chondroitin được biết tới là hai thành phần quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp. Trong khi Glucosamine có vai trò chính trong chống thoái hóa khớp cũng như làm dịu cơn đau do viêm khớp gây ra, thì Chondroitin có tác dụng giúp bôi trơn khớp, tăng đàn hồi và vận động khớp. Vì vậy, khi kết hợp Glucosamine & Chondroitin trong cùng một công thức, đã cho thấy khả năng phát huy hiệu quả chữa trị cao nhất. 

Xem thêm:

Glucosamine là gì?

Glucosamine là gì?

Glucosamine là một đường amin ( amino monosaccharide ) cấu thành từ glucose và amino acid glutamine, có mặt ở các mô của cơ thể con người, tập trung chủ yếu ở mô sụn, xương. Đây là thành phần quan trọng, có vai trò cấu tạo sợi collagen và glycosaminoglycan do tham gia vào quá trình sinh tổng hợp các chất acid hyaluronic, keratan sulfate, giúp làm chậm lão hóa cũng như các vấn đề về xương khớp. 

Có hai nguồn glucosamine : một là glucosamine nội sinh ( do cơ thể tự sản sinh ra ), hai là glucosamine ngoại sinh ( được bổ sung từ bên ngoài – thường có nguồn gốc từ vỏ tôm, cua, động vật biển ). Có 3 dạng glucosamine dùng trong điều trị : glucosamine HCl, glucosamine sulfate ( đây là dạng được sử dụng nhiều nhất ) và N-acetylglucosamine. 

Tuy nhiên, theo quá trình sinh trưởng của cơ thể, khả năng tổng hợp glucosamine nội sinh bị suy giảm, vì thế lượng glucosamine nội sinh thiếu hụt, gây thoái hóa khớp, khô khớp và hạn chế vận động xương khớp. Vì vậy mà việc bổ sung glucosamine ngoại sinh là hết sức cần thiết.

Công dụng của Glucosamine đối với xương khớp

Công dụng của Glucosamine đối với xương khớp

Glucosamine có rất nhiều tác dụng có lợi đối với cơ thể, đặc biệt quan trọng trong vấn đề về xương khớp. Có thể kể tới một số công dụng nổi bật của Glucosamine về xương khớp như :

 1. Sinh tổng hợp collagen, làm chậm chu trình lão hóa tự nhiên.
 2. Tăng tiết dịch bao khớp, tránh khô khớp, giúp khớp vận động dễ dàng, linh hoạt.
 3. Tái tạo sụn mới, phục hồi các tổn thương do viêm khớp, thoái hóa khớp gây ra.
 4. Giảm đau nhức xương khớp, giảm sưng phù.
 5. Sản sinh mô liên kết, duy trì cấu trúc ổn định, giúp xương khớp khỏe mạnh, dẻo dai.
 6. Phòng chống bệnh lý về xương khớp.
 7. Làm chậm tiến trình của viêm khớp mạn tính.
 8. Ức chế enzyme thoái hóa sụn khớp, bảo vệ mô sụn.
 9. Bổ sung chất dinh dưỡng như canxi, kẽm, phosphat,…cho cơ thể.
 10. Chống loãng xương cho người già.

Chondroitin là gì?

Chondroitin là gì?

Chondroitin hay Chondroitin sulfate cũng là một thành phần trong mô sụn, xương, ngoài ra nó còn có ở da, giác mạc mắt. Đây là một mucopolysaccharide, gồm nhiều chuỗi dài do đường và protein tạo thành, có vai trò tham gia vào cấu trúc màng tế bào, kích thích tổng hợp proteoglycan. 

Trong vấn đề về viêm xương khớp, khô khớp, đau nhức khớp thì Chondroitin đóng vai trò quan trọng, nó hoạt động bằng cách giữ nước ở sụn và tiết dịch bôi trơn cho khớp. Cũng như Glucosamine, Chondroitin có 2 nguồn nội sinh và ngoại sinh ( Chondroitin sulfate thường lấy từ sụn cá mập, sụn động vật khác ). 

Công dụng của Chondroitin đối với xương khớp

Công dụng của Chondroitin đối với xương khớp

Tác dụng của Chondroitin đã được chứng minh trong hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp như :

 1. Kích thích sinh sản proteoglycan, ức chế enzyme elastase ( một enzyme gây thoái hóa sụn )
 2. Bôi trơn sụn khớp, duy trì khả năng vận động của xương khớp.
 3. Bảo tồn sụn, sinh sụn mới.
 4. Tái tạo mô liên kết, giữ cho các khớp mềm.
 5. Sản sinh collagen, chậm quá trình lão hóa.
 6. Cải thiện tình trạng sưng khớp gối ở bệnh nhân viêm xương khớp gồi
 7. Đảm bảo sụn xương chắc và đàn hồi.
 8. Giảm đau mỏi khớp trong trường hợp thoái hóa khớp, chấn thương xương khớp.
 9. Làm lành nhanh tổn thương.
 10. Bổ sung chất dinh dưỡng cho xương.

Một số câu hỏi thường gặp về Glucosamine & Chondroitin với bệnh xương khớp

Sử dụng Glucosamine & Chondroitin như thế nào cho hiệu quả tốt ?

Những tác dụng tuyệt vời của Glucosamine & Chondroitin về xương khớp là vấn đề không cần tranh luận, tuy nhiên việc sử dụng Glucosamine & Chondroitin kết hợp như thế nào để đạt được tác dụng điều trị tốt nhất lại rất đáng để quan tâm. 

Hiện nay, thông thường Glucosamine & Chondroitin được bổ sung thông qua việc dùng các thực phẩm chức năng có chứa Glucosamine Chondroitin. Muốn đạt được hiệu quả cao nhất khi sử dụng sản phẩm Glucosamine & Chondroitin, thì cần lưu ý :

 • Liều dùng của Glucosamine & Chondroitin được chỉ định để đạt tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp tốt nhất là 1500mg. Tùy theo hướng dẫn của các sản phẩm cụ thể, mà quy định số lượng viên uống mỗi ngày ( thường là 3 viên/ ngày ). 
 • Cần sử dụng kiên trì theo đúng liệu trình, không dùng thiếu liều, cách liều hay quá liều. 
 • Nếu cơn đau viêm khớp dữ dội, có thể kết hợp dùng Glucosamine & Chondroitin với thuốc giảm đau chống viêm non-steroid ( NSAIDs ) để tăng tác dụng giảm đau. Tuy nhiên tránh lạm dụng NSAIDs do vì nó gây tác dụng phụ lên dạ dày.
 • Nên uống trong hoặc sau ăn để tránh ảnh hưởng của thức ăn với Glucosamine & Chondroitin và uống nhiều nước để tăng hấp thu Glucosamine & Chondroitin.

Một số câu hỏi thường gặp về Glucosamine & Chondroitin với bệnh xương khớp

Đối tượng có thể dùng Glucosamine & Chondroitin ?

Glucosamine & Chondroitin có thể sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, tuy nhiên sản phẩm thường được dùng cho nhóm tuổi trung niên và người già có dấu hiệu lão hóa, và mắc các vấn đề về xương khớp.

Đối tượng không nên dùng Glucosamine & Chondroitin ?

Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đối với các trường hợp : dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, người dị ứng hải sản, bệnh nhân rối loạn chảy máu, bị tiểu đường,..

Có nên uống Glucosamine & Chondroitin kéo dài ?

Theo khuyến cáo, không nên lạm dụng việc uống Glucosamine & Chondroitin kéo dài, do sẽ kích thích mô sụn sản sinh lượng proteoglycan quá mức cần thiết, gây hại cho cơ thể. Chỉ nên dùng Glucosamine & Chondroitin theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm hoặc theo liệu trình chu kỳ. 

Một số sản phẩm Glucosamine & Chondroitin trên thị trường

Thực phẩm chức năng Glucosamine MSM Nhật Bản 

Glucosamine MSM Nhật Bản là thuốc bổ xương khớp cho người già, có tác dụng kích thích sinh sản proteoglycan, giảm thoái hóa sụn và chống loãng xương. Bên cạnh đó, sản phẩm viên Glucosamine msm còn có khả năng điều trị các triệu chứng do bệnh viêm khớp gây ra ( đặc biệt là giảm đau ) và nhiều công dụng khác. 

Do đó, đây là sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm khớp, khô khớp được người Nhật tin dùng từ trước tới nay.

Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg Kirkland 220 Viên

Sản phẩm này là một thực phẩm chức năng bán chạy nhất ở Mỹ, bổ sung Glucosamine ( Glucosamine HCl 1500mg ) và Chondroitin ( Chondroitin sulfate 1200mg ), giúp xương chắc khỏe và làm giảm cơn đau khớp, sưng khớp. Glucosamine & Chondroitin Kirklan giúp điều trị đồng thời cũng giúp phòng tránh các bệnh về xương khớp. 

Viên uống Glucosamin Chondroitin MSM Puritan của Mỹ

Glucosamin Chondroitin MSM Puritan hiện đang là sản phẩm được ưa thích nhất tại Mỹ với nhiều tác dụng nổi bật như hỗ trợ điều trị, làm lành khớp tổn thương, cải thiện tối đa chức năng vận động của các khớp xương. Sản phẩm Glucosamin Chondroitin MSM Puritan này còn giúp chống viêm nhiễm và điều trị các bệnh về mắt ( mỏi mắt, khô mắt ).

0/5 (0 Reviews)


Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy theo cơ địa