Cách Check Mã Vạch Sản Phẩm – Phần Mềm Check Mã Vạch Tốt Nhất

Phần mềm iCheck

Khi hàng giả kém chất lượng xuất hiện tràn lan và ngày càng tinh vi thì cũng là lúc chúng ta cũng nghe nói việc check mã vạch nhiều hơn nhưng ít ai hiểu rõ về chúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người biết được mã vạch là gì và dùng nó như thế nào khi chọn mua sản phẩm để đảm bảo hàng chính hãng, đúng chuẩn nguồn gốc xuất xứ. 

Xem thêm:

Mã vạch là gì? Có mấy loại?

Mã vạch là gì? Có mấy loại?

Mã vạch (Barcode) là cách lưu trữ, truyền đạt thông tin thông qua ký hiệu gồm tổ hợp các mẫu tự, con số, khoảng trắng và vạch thẳng để đại diện cho một sản phẩm cụ thể có mặt trên thị trường, biết chính xác nguồn gốc xuất xứ của chúng. Chúng được quét bằng đầu đọc quang học mà mọi người có thể thấy ở các quầy thu ngân trong siêu thị hoặc cửa hàng bán lẻ.

Trên thế giới có rất nhiều loại mã vạch, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi chỉ sẽ giới thiệu những loại thường được dùng nhất hiện nay. Cụ thể như sau:

UPC (Universal Product Code)

Cách Check Mã Vạch Sản Phẩm - Phần Mềm Check Mã Vạch Tốt Nhất 1

Thuộc quyền quản lý của Hội đồng mã thống nhất Mỹ UCC, thường dùng ở Hoa Kỳ và Bắc Mỹ. Gồm phẫn mã cho máy đọc và 12 ký số mọi người có thể hiểu ký số thứ nhất là ký số hệ thống (family code) và nằm trong phạm vi 7 số có ý nghĩa như sau:

 • 5: phiếu lĩnh hàng hóa
 • 4: dành cho người bán lẻ
 • 3: thuốc và các mặt hàng liên quan đến y tế
 • 2: các loại hàng nặng như thịt, nông sản
 • 0,6,7: cho tất cả mặt hàng khác như một cách nhận diện nhà sản xuất. 

Năm ký số thứ 2 sẽ cho biết sản phẩm có xuất xứ từ đâu. Năm ký số kế tiếp do người bán tự tạo riêng cho mình để mã hóa sản phẩm của họ. Và ký số cuối cùng là ký số kiểm tra nhằm xác nhận tính chính xác của toàn bộ số UPC.

EAN (European Article Number)

EAN (European Article Number)

Được phát triển kế sau UPC bởi 12 nước châu Âu gồm 13 ký số trong đó 2 hoặc 3 ký số đầu tiên là mã quốc gia được cấp bởi Tổ chức EAN quốc tế. 

Code 39

Cách Check Mã Vạch Sản Phẩm - Phần Mềm Check Mã Vạch Tốt Nhất 2

Có thể mã hóa được các chữ hoa, số và một vài kí tự đặc biệt khác. Nó không có chiều dài cố định nên lưu trữ được nhiều lượng thông tin hơn và thường dùng trong theo dõi vận chuyển.

Mã Code 128

Mã Code 128

Được dùng phổ biến bởi ngắn gọn mà lưu trữ thông tin lớn, có khả năng mã hóa được nhiều ký tự hơn bao gồm cả ký tự số, chữ hoa, chữ thường, mã điều khiển và các ký tự chuẩn ASCII.

Interleaved 2 of 5

Cách Check Mã Vạch Sản Phẩm - Phần Mềm Check Mã Vạch Tốt Nhất 3

Chỉ mã hóa ký số chứ không mã hóa ký tự nhưng độ dài có thể thay đổi và được nén cao nên có thể lưu trữ được nhiều thông tịn. Thường dùng trên các bao bì giúp kiểm soát hàng hóa phân phối, lưu kho hay vận chuyển.

Mã Codabar

Cách Check Mã Vạch Sản Phẩm - Phần Mềm Check Mã Vạch Tốt Nhất 4

Thường ứng dụng trong thư viện, ngân hàng máu hoặc thư tín chuyển phát nhanh trong nước.

QR Code

Hiện nay, được dùng rất phổ biến, nhất là trong hoạt động quảng cáo thương hiệu, chương trình khuyến mãi, tra cứu thông tin hay thậm chí thanh toán, giao dịch ngân hàng bởi thao tác dễ dàng chỉ cần quét bằng camera điện thoại.

Cách Check Mã Vạch Sản Phẩm - Phần Mềm Check Mã Vạch Tốt Nhất 5

Mã ma trận – Data Matrix

Được dùng để đánh dấu hoặc đặt tên các hàng hóa, văn bản trong y tế, điện tử.  

PDF417

Cách Check Mã Vạch Sản Phẩm - Phần Mềm Check Mã Vạch Tốt Nhất 6

Thường ứng dụng cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu khổng lồ như ảnh kỹ thuật số, dấu vân tay, đồ họa, hoặc vé máy bay. 

Phần mềm check mã vạch hoạt động ra sao?

Các ứng dụng check mã vạch có cách thức hoạt động khá đơn giản, chỉ cần dùng camera của điện thoại để quét mã vạch hoặc QR Code được in trên bao bì và hệ thống sẽ hiển thị toàn bộ thông tin về thương hiệu, xuất xứ, mô tả chi tiết sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. 

Quét mã vạch có kiểm tra được hàng thật, giả không?

Check mã sẽ giúp bạn theo dõi và nắm được các thông tin cơ bản về thương hiệu, xuất xứ, mô tả chi tiết, hạn sử dụng với các sản phẩm. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nào đó chúng chỉ là đại diện cho sản phẩm chứ không phải để phân loại hàng thật, giả. Hơn nữa, công nghệ ngày càng hiện đại cùng với sự xuất hiện đa dạng các ứng dụng đã tạo điều kiện cho việc sản xuất hàng giả cũng như khả năng sao chép tinh vi giống 100% mã vạch sản phẩm chính hãng.

Quét mã vạch có kiểm tra được hàng thật, giả không?

5 phần mềm check mã vạch tốt nhất hiện nay

Phần mềm iCheck

Phần mềm iCheck

Là một trong những công ty đầu tiên tại Việt Nam phát triển giải pháp quét mã vạch, mã QR trên điện thoại di động để tra cứu thông tin chính xác của sản phẩm như nơi sản xuất, điện thoại liên hệ hay đánh giá về sản phẩm. Ngoài ra, iCheck cũng giúp tăng tương tác giữa các người dùng với nhau hoặc người dùng với doanh nghiệp về sản phẩm.

Barcode Viet

Barcode Viet

Sử dụng tiếng Việt và giao diện hiện đại, chỉ cần đưa camera điện thoại vào mã vạch và nhấn nút scan là người dùng dễ dàng truy xuất thông tin chi tiết về sản phẩm. Bên cạnh đó, ứng dụng còn có trên cả hệ điều hành iOS và Android

RedLaser

RedLaser

Là ứng dụng miễn phí với nhiều tính năng mà được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới. Bên cạnh việc check được nhiều loại mã vạch như UPC và cả QR nhanh chóng, chính xác thì nó còn hỗ trợ người dùng:

 • Tạo cộng đồng mua sắm bằng cách xem và để lại những đánh giá, bình luận về sản phẩm.
 • Công cụ hỗ trợ mua sắm khi cập nhật những chương trình khuyến mãi, gợi ý sản phẩm và thông tin cửa hàng uy tín. 
 • Lưu trữ danh sách sản phẩm cần mua và thông tin cá nhân được bảo mật an toàn. 

Vietcheck

Cách Check Mã Vạch Sản Phẩm - Phần Mềm Check Mã Vạch Tốt Nhất 13

Có thể soi (quét) tem mã hóa chống giả trên tem, bao bì cũng như mã vạch, QR code nhằm hiển thị thông tin  và xác minh sản phẩm chính hãng một cách nhanh chóng, chính xác nhất. 

QR Barcode Scanner

Cách Check Mã Vạch Sản Phẩm - Phần Mềm Check Mã Vạch Tốt Nhất 14

Có thể check đa dạng các loại mã vạch phổ biến như QR, Data Matrix, Aztec, UPC, EAN, Code 39,… . Không những thế, ứng dụng còn hỗ trợ kiểm tra mặt hàng chính hãng nước ngoài hiện có ở Việt Nam hay không. Sau khi quét mã, người dùng sẽ được hướng dẫn để chuyển đến những trang web có thông tin liên quan đến sản phẩm. Vì thế, đây là phần mềm khá nổi tiếng trên bảng xếp hạng Android hay iOS.

Những lưu ý khi quét mã vạch

 • Có trường hợp mua tại cửa hàng uy tín nhưng khi quét mã lại không thấy thông tin sản phẩm thì bạn đừng vội nghĩ đó là hàng giả. Đôi khi chỉ là vì nhà sản xuất thường xuyên thay đổi thiết kế, bao bì cũng như lô sản xuất để tiện cho việc quản lý mà nhà phát triển ứng dụng lại chưa kịp cập nhật thông tin. 
 • Nếu công ty không cung cấp thông tin sản phẩm cho ứng dụng quét mã vạch thì việc bạn check mã nhưng không có dữ liệu gì thì cũng là điều bình thường. 
 • Không quét được có thể do mã không được in ở bề mặt phẳng, bị khuất hoặc ứng dụng không tương thích với loại mã bạn muốn quét.
 • Mã quá dài hoặc quá ngắn cũng là lý do ứng dụng không thể truy xuất thông tin sản phẩm.
0/5 (0 Reviews)


Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy theo cơ địa