Khuôn mặt tỉ lệ vàng là như thế nào? Tiêu chí đánh giá nam, nữ

khuôn mặt tỉ lệ vàng
Khi nói về vẻ đẹp của một khuôn mặt, nhiều người thường nhắc đến khái niệm “tỉ lệ vàng” như một thước đo quan trọng. Đây là tiêu chuẩn mà nhiều người coi là yếu tố quyết định sự hấp dẫn của một gương mặt, bao gồm sự cân đối và hài hòa giữa các nguyên tắc sau:
Tỉ lệ dọc 1/5: Tỷ lệ từ trán đến đỉnh mũi nên chiếm 1/5 chiều dài tổng thể của khuôn mặt.
Tỉ lệ ngang 1/3: Tỷ lệ từ mắt trái đến mắt phải nên chiếm 1/3 chiều rộng tổng thể của khuôn mặt.
Tiêu chuẩn 4 cao 3 thấp: Đây là sự cân đối giữa bốn phần trên khuôn mặt so với ba phần dưới, tạo nên một tỷ lệ hoàn hảo.
Tiêu chuẩn của đôi mắt, mũi, môi và cằm: Mỗi chi tiết trên khuôn mặt được đánh giá dựa trên sự cân đối và hài hòa với nhau.
khuôn mặt tỉ lệ vàng
khuôn mặt tỉ lệ vàng
Theo nhân tướng học, khuôn mặt đạt chuẩn tỷ lệ vàng thường được xem là thuộc loại “quý tướng”, nghĩa là có khả năng đem lại cuộc sống thịnh vượng và giàu có. Tuy chỉ là một yếu tố trong việc đánh giá vẻ đẹp và tính cách của một người, khái niệm này vẫn tồn tại và thường được xem xét khi nói về sự hấp dẫn của một gương mặt.

1/ Khuôn mặt tỷ lệ vàng theo tiêu chuẩn Tây Âu

Tiêu chuẩn về vẻ đẹp gương mặt đã xuất phát từ thời kỳ Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ 2 trước Công Nguyên và đã trải qua một lịch sử dài với những đóng góp đáng kể từ các nghệ sĩ và nhà điêu khắc nổi tiếng như Phidias. Trong một thời đỉnh cao của nghệ thuật và văn hóa châu Âu, Phidias đã sáng tạo ra một tiêu chuẩn đo đạc sự hấp dẫn của gương mặt, biến nó thành một thước đo quan trọng.
tỉ lệ vàng theo tiêu chuẩn tây âu
tỉ lệ vàng theo tiêu chuẩn tây âu
Thứ được gọi là “đường Phidias” đã trở thành một phần quan trọng của nghệ thuật Hy Lạp cổ đại và tiếp tục tồn tại trong thời kỳ Phục hưng, thể hiện qua các tác phẩm của những nghệ sĩ vĩ đại như Leonardo da Vinci và Sandro Botticelli. Con số vàng 1.618, hay còn gọi là “tỷ lệ vàng,” đã được áp dụng vào gương mặt con người như một tiêu chuẩn.
Ứng dụng của tỷ lệ vàng này trên gương mặt bao gồm các điểm như:
Khoảng cách từ đỉnh mũi đến giữa môi phải gấp 1.618 lần khoảng cách từ môi đến cằm.
Khoảng cách từ đỉnh mắt tới đỉnh lông mày phải gấp 1.618 lần chiều dài của đỉnh lông mày trên tới đỉnh lông mày dưới.
Thể tích của môi trên và môi dưới đạt xấp xỉ tỷ lệ 1.618, với môi dưới được phép dày hơn so với môi trên.
Tỷ lệ vàng này vẫn là một tiêu chuẩn quan trọng trong việc đánh giá và tạo ra vẻ đẹp trong nghệ thuật và thậm chí cả trong nhân trắc học ngày nay. Nó đã trở thành nền tảng cho việc tạo ra các kiệt tác nghệ thuật nổi tiếng như tượng Nữ thần tự do, hình tượng Đức Mẹ Maria và bức tranh Mona Lisa nổi tiếng.

2/ Tỉ lệ vàng khuôn mặt của người Á Đông

Trong triết học về vẻ đẹp của mặt người Á Đông, người ta thường tập trung vào việc đảm bảo sự cân đối và hài hòa của các bộ phận khuôn mặt, không chỉ trên trục dọc mà còn trên trục ngang. Để đánh giá mặt theo quan điểm này, người ta sử dụng 7 yếu tố quan trọng.
Tỉ lệ vàng khuôn mặt của người Á Đông
Tỉ lệ vàng khuôn mặt của người Á Đông
1. Tỷ lệ dọc 1/5: Để đạt được một khuôn mặt cân đối theo chiều dọc, người ta chia khuôn mặt thành 5 phần bằng nhau từ mép tóc đến mép cằm. Nếu mỗi phần này có độ dài bằng nhau và bằng 1/5 tổng chiều dài từ mép tóc trên đến mép tóc dưới, thì mặt được coi là chuẩn tỷ lệ dọc. Ngoài tỷ lệ 1:1:1:1:1, tỷ lệ 0.8:1:1.2:0.8:1 cũng khá phổ biến, đặc biệt trong trường hợp can thiệp dao kéo.
2. Tỷ lệ ngang 1/3: Sự cân đối trên trục ngang cũng rất quan trọng. Để đạt được tỷ lệ ngang 1/3, người ta chia khuôn mặt thành 3 phần bằng nhau từ mép tóc trên đến mép cằm dưới. Nếu mỗi phần này có độ dài bằng nhau và bằng 1/3 tổng chiều dài từ mép tóc trên đến mép tóc dưới, thì mặt được coi là cân đối theo chiều ngang. Nếu tính theo phần trăm, tỷ lệ này thường nằm trong khoảng 1.6 – 1.618%. Ví dụ, Hoa hậu Tiểu Vy của Việt Nam là một trong những người đẹp đạt tỷ lệ này với 1.614%.
Những nguyên tắc này thể hiện sự quan tâm đến sự hài hòa và cân đối của khuôn mặt trong triết học vẻ đẹp của người Á Đông.
2.3/ Tiêu chuẩn 4 cao 3 thấp: Một trong những tiêu chí quan trọng khác là “bốn cao ba thấp,” dựa trên 4 điểm lồi và 3 điểm thấp của khuôn mặt khi nhìn từ hướng ngang. Để kiểm tra điểm này, bạn có thể đặt ngón tay hoặc một cây bút chì lên sống mũi và quan sát trong gương.
Bốn điểm lồi bao gồm: trán, đầu mũi, đầu môi, và điểm nhô của cằm. Để đạt tiêu chuẩn, hai đường thẳng từ trán đến đầu mũi và từ đầu mũi đến điểm nhô cằm cần tạo thành một góc 120 độ.
Ba điểm thấp bao gồm: đầu sống mũi, đầu nhân trung, và đầu cằm. Ba điểm này cần được sắp xếp thẳng hàng hoặc lệch không quá 1cm.
Một số người nổi tiếng đạt điểm 10 trong tỷ lệ này bao gồm Hoa hậu Đặng Thu Thảo, Hoa hậu Kỳ Duyên, và diễn viên Angelababy.
2.4/ Tiêu chuẩn của đôi mắt: Tỷ lệ đôi mắt được xem xét khá khó khăn và là tiêu chuẩn khắc khe nhất. Ngoài thần thái và sức sáng của đôi mắt, những đặc điểm “vàng” của đôi mắt bao gồm:
Khoảng cách giữa hai đuôi mắt là 85mm, và giữa hai đầu mắt là 36mm, với sự chấp nhận cho sự chênh lệch 1-2mm.
Khoảng cách giữa đuôi mắt 1 và đầu mắt 1 phải bằng khoảng cách từ đuôi mắt 2 đến đầu mắt 2, tỷ lệ này là 42.5mm.
Khoảng cách giữa hai con ngươi (đo từ điểm giữa) là 51 – 52mm.
Độ dài mí trên nhân với chiều dài chân mày ở cả hai bên phải bằng 11mm và tỷ lệ lộ con ngươi khoảng 75%.
Góc mắt phía trong mở từ 47 – 54 độ và góc mắt phía ngoài mở từ 59 – 71 độ.
Các ngôi sao nổi tiếng đáp ứng tỷ lệ đôi mắt này bao gồm Lưu Thi Thi, Phạm Băng Băng, Yoona, và Selena Gomez.
2.5/ Tiêu chuẩn của chiếc mũi: Chiếc mũi được xem là trung tâm của khuôn mặt và quyết định đến 60% vẻ đẹp của nó, vì vậy một chiếc mũi “đáng đồng tiền” cần có các thông số sau:
Độ dài của mũi (đo từ gốc tới chóp mũi) phải bằng 1/3 chiều dọc của khuôn mặt (từ mép tóc trên đến mép cằm dưới).
Chiều cao của sống mũi nằm trong khoảng từ 9.1 đến 11.2mm, trong khi ở người châu Âu là từ 10 đến 12.0mm.
Chiều cao từ đầu nhân trung đến đầu mũi phải bằng chiều cao của sống mũi.
Vách mũi phải tạo với nhân trung một góc 90 độ, và sống mũi phải tạo với đầu mũi một góc 90 độ. Đầu sống mũi cũng phải tạo góc từ 100 đến 120 độ với trán.
Một số người nổi tiếng có chiếc mũi đạt tiêu chuẩn này bao gồm Triệu Lệ Dĩnh, Dương Tử, Cổ Lực Na Trát, Hoàng Thùy Linh, và Han Ga In.
2.6/ Tiêu chuẩn của môi: Tiêu chuẩn về đôi môi thường được coi là một phần dễ dàng hơn để đạt được, tập trung chủ yếu vào độ dày, độ dài và tỷ lệ giữa hai cánh môi. Người Châu Á thường ưa chuộng khuôn môi nhỏ và đẹp, cụ thể:
Môi trên nên có độ dày khoảng từ 0.5 đến 0.8 cm, trong khi môi dưới có độ dày từ 0.95 đến 1.25 cm. Tỷ lệ giữa môi trên và môi dưới thường nằm ở mức 2/3 hoặc ¾.
Độ rộng của hai cánh môi nên bằng với chiều dài từ hai con ngươi.
Độ mở của hai môi nên từ 20 đến 30 độ, lộ ra 1/3 hàm răng, và khoảng cách giữa hai khóe môi từ 3 đến 4.2 cm.
Ngày nay, tại nhiều cuộc thi sắc đẹp, người ta ưa chuộng kiểu môi dưới dày và môi trên mỏng để tạo ra vẻ đẹp sang trọng và quyến rũ. Một số đôi môi đẹp nhất đã được biết đến bao gồm Phạm Băng Băng, Phạm Hương, Angelina Jolie và Anne Hathaway.
2.7/ Tiêu chuẩn của cằm: Về phần cằm, một khuôn cằm được xem là lý tưởng khi nó có dáng thon thả, góc cằm khoảng 65 độ, và điểm dưới cằm cân xứng với đầu môi, nhân trung và điểm đầu sống mũi.
Ngoài ra, khoảng cách từ điểm dưới cằm đến môi dưới cần phải bằng với khoảng cách từ môi dưới đến chóp mũi. Đường thẳng dọc theo sống mũi đến cằm cần phải chia khuôn mặt thành hai nửa bằng nhau.
Một số người nổi tiếng có khuôn cằm lý tưởng bao gồm Huỳnh Hiểu Minh, Á hậu Tường San, Son Ye Jin, Kim Tae Hee và Anna Taylor.

3/ Những lợi ích khi sở hữu khuôn mặt tỷ lệ vàng

Một khuôn mặt đẹp có tỷ lệ vàng không chỉ đơn giản là một may mắn, nó còn là một ẩn số đặc biệt. Từ thời xa xưa, những người được ưu ái bởi vẻ đẹp này thường trải qua cuộc sống với nhiều lợi thế không thể bàn cãi:
Khuôn mặt tỷ lệ vàng không chỉ toát lên vẻ xinh đẹp tuyệt đẹp, mà còn tỏa ra sự hài hòa độc đáo, giúp họ dễ dàng gây thiện cảm và tạo dựng mối quan hệ tốt trong xã hội.
Theo nhân tướng học, khuôn mặt thuộc loại “quý tướng” được đánh giá cao. Những người này thường được biết đến với tính cách sang trọng, cuộc đời thuận lợi, và nếu là phái nữ, họ có thể trở thành biểu tượng của sự hoàn mỹ trong xã hội.
Ngày nay, sự quan trọng của khuôn mặt có tỷ lệ vàng đã đưa nó trở thành tiêu chuẩn quan trọng trong các cuộc thi sắc đẹp chính thống. Điều này tạo ra cơ hội cho các cô gái để tỏa sáng và thăng tiến lên một tầm cao mới.
Thực tế cho thấy, hầu hết những người có khuôn mặt có tỷ lệ vàng thuộc vào ngành công nghiệp người mẫu và nghệ thuật, đặc biệt là trong lĩnh vực Hoa hậu và diễn viên. Dưới đây là danh sách 4 ngôi sao nổi tiếng có tỷ lệ khuôn mặt hoàn hảo nhất.

4/ Làm sao để có một khuôn mặt tỉ lệ vàng

4.1/ Sử dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh
Một cách đơn giản để có một khuôn mặt đẹp theo tỷ lệ vàng là sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh. Thường thì, các ứng dụng chụp ảnh đã được trang bị tính năng điều chỉnh hình dáng khuôn mặt, khắc phục các khuyết điểm và tạo sự cân đối giữa các chi tiết. Bạn chỉ cần lựa chọn một bộ lọc và chụp ảnh tự sướng.
Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh là sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và thoải mái để tạo ra nhiều phiên bản ảnh theo nhiều phong cách khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những ảnh chỉnh sửa này thường chỉ mang tính chất “ảo”, có thể tạo ra một hình ảnh không thực tế, dễ dàng gây hiểu lầm và có thể khiến bạn tự mất lòng tin vào bản thân. Hãy luôn nhớ giữ vững sự tự tin trong bản thân và biết rằng sự đẹp không chỉ phản ánh qua bề ngoại, mà còn là về cái bên trong của bạn.
4.2/ Cải thiện nhan sắc qua phẫu thuật thẩm mỹ
Nếu bạn đang tìm kiếm cách nhanh chóng và hiệu quả để có một khuôn mặt đẹp theo tỷ lệ vàng, thì phẫu thuật thẩm mỹ có thể là lựa chọn. Đây cũng là phương pháp được nhiều người nổi tiếng sử dụng để nâng cao diện mạo và tự tin của họ.
Khi bạn quyết định chỉnh sửa khuôn mặt theo tỷ lệ vàng, việc lựa chọn một bệnh viện thẩm mỹ uy tín là vô cùng quan trọng. Xachtaynhat.net là một trong những địa chỉ được nhiều ngôi sao hàng đầu lựa chọn, và điều này không ngẫu nhiên. Các ưu điểm của Xachtaynhat.net bao gồm:
Thương hiệu có uy tín được xây dựng trong suốt 10 năm, là mô hình thẩm mỹ chuẩn Hàn số 1 tại Việt Nam.
Đội ngũ bác sĩ hàng đầu với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chỉnh hình khuôn mặt.
Sử dụng công nghệ tiên tiến được chuyển giao từ Hàn Quốc và luôn cập nhật các phương pháp làm đẹp mới nhất.
Cơ sở vật chất hiện đại với phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế và khu vực lưu trú sang trọng.
Thủ tục đơn giản và nhanh chóng, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, và giá cả hợp lý đáng đầu tư.
Với những điểm mạnh này, Xachtaynhat.net tự tin sẽ giúp bạn thực hiện cuộc biến đổi ấn tượng, nâng cao vẻ đẹp của bạn theo tiêu chuẩn hàng đầu.
Mong muốn có một khuôn mặt tỷ lệ vàng là ước mơ của nhiều người, và nhiều người đã tìm đến Xachtaynhat.net để biến ước mơ thành hiện thực. Hãy đặt lịch thẩm mỹ ngay hôm nay bằng cách để lại số điện thoại trong phần bình luận, đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn trong thời gian ngắn.
0/5 (0 Reviews)